Những bước để làm ra một tấm da thuộc thảo mộc.

Để tạo ra được một tấm da thuộc tuyệt hảo thì những người thợ thuộc da lành nghề sẽ phải thực hiện rất nhiều công đoạn phức tạp. Tuy nhiên chúng lại chỉ được tóm gọn lại trong 3 bước cơ bản sau đây:

 

1, Chuẩn bị thuộc:

Bước chuẩn bị là công đoạn đầu tiên trong quá trình thuộc da, những bước ở công đoạn này mục đích là để loại bỏ tạp chất, những chất thừa trên miếng da dễ bị nấm mốc, phân hủy. Tùy vào chủng loại, kích cỡ, cân nặng hay mục đích sử dụng sau khi thuộc của miếng da mà người ta có những bước chuẩn bị khác nhau. Nhưng cơ bản vẫn là: tạo ẩm, ngâm vôi, tẩy lông, tẩy vôi, xẻ mỏng, làm mềm bằng cách axit hóa được áp dụng bằng tất cả các phương pháp thuộc, ở phương pháp thảo mộc thì người ta sử dụng tannin.

2, Thuộc da

Là bước để làm cho miếng da trần trở thành miếng da thuộc, với những đặc tính của nó như chịu được nhiệt độ cao, không bị thối rữa khi gặp thời tiết khắc nhiệt.

Thuộc da bằng hóa chất người ta sử dụng kali bicromat (K2Cr2O7).

Còn thuộc da bằng thảo mộc người  ta sử dụng tannin được tìm thấy ở vỏ và lá của các loại thảo mộc. Các tanin liên kết với các protein colagen trong da và che phủ lên chúng, làm cho da thuộc trở nên ít thấm nước hơn và khó bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công hơn. Quy trình này cũng làm cho da trở nên mềm hơn. Da sống được căng trên các khung và ngâm vài tuần trong các bể lớn với nồng độ tanin ngày càng tăng

3, Chỉnh sửa và hoàn thiện da thuộc.

Đây là công đoạn chỉnh sửa da, trau truốt da để cho ra đời được thành phẩm ưng ý, đúng yêu cầu, đạt mục đích sử dụng.

Bởi Thu Thảo (21/09/2016) 0 Bình luận

Đóng góp ý kiến