Tìm hiểu về da thuộc thảo mộc

Từ hàng ngàn năm trước con người nguyên thủy đã biết cách lấy da động vật để làm vật che thân vì đơn giản lớp da và lông của động vật có thể giữ ấm được cho cơ thể. Khi chữ viết ra đời thì da lại là vật hữu dụng ghi lại những suy nghĩ của con người. Đã từ lâu con người đã biết thuộc da động vật để tạo ra những sản phẩm cần thiết cho cuộc sống. Cho đến ngày nay công nghệ thuộc da thực sự đã có những bước phát triển vượt bậc về kĩ thuật làm nhẵn bề mặt, giả da, nhuộm màu .... Quần áo, phụ kiện da ngày nay đã không còn là trang phục thông thường nữa mà còn là biểu tượng của thời trang, không phải ngẫu nhiên mà bộ sưu tập của tất cả các hãng thời trang danh tiếng hàng năm không thể thiếu đi đồ da. Điều đó ngày càng khẳng định vị thế của vật liệu da trong làng thời trang cũng như trong cuộc sống thường ngày .

Đồ da cao cấp đến từ Ý

Mời bạn cùng GCLeather.vn tìm hiểu về quy trình sản xuất da thuộc thảo mộc cơ bản nhé !

QUY TRÌNH TÁCH VÀ XỬ LÍ DA

Đằng sau bất kì sản phẩm thời trang làm từ da nào cũng là một quy trình chăn nuôi, giết mổ và xử lí da bằng hóa học cực kì công phu, đòi hỏi sự hi sinh sức khỏe của người nghệ nhân làm da. Quá trình xử lí để cho ra tấm da thành phẩm trước khi đưa đến tay các thợ may, nhà thiết kế thời trang sẽ phải trải qua các khâu chuẩn bị không mấy là đơn giản.

Thương hiệu Gianni Conti

Quá trình thuộc da thủ công

Tạo ẩm : Phục hồi độ ẩm cho da, tránh gẫy gập da vì nước mất đi trong quá trình bảo quản. 

Tẩy lông, ngâm vôi: Người ta dùng các chất hóa học để phá hủy chân lông và lớp biểu bì trên bề mặt da, đồng thời làm trương nở da nên cần sự kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất, nước, nhiệt độ và cả thời gian xử lý.

Cán mỏng: Những tấm da tự nhiên có bề dày khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sử dụng các máy xé da chuyên nghiệp để cán mỏng cho các tấm da có độ dày đồng đều nhau.

Đồ da cao cấp tại Hà Nội

Miếng da thuộc thượng hạng

Tẩy vôi, làm mềm: Để không làm giảm chất lượng con da do dư lượng chất hóa học trong các quá trình xử lý trên, người ta phải tẩy vôi. Sau khi tẩy vôi, là quá trình làm mềm da, với các con da sử dụng để làm thắt lưng, ví da, túi xách hoặc giày da thì công đoạn này rất quan trọng. Với da dùng để làm đế giày hoặc da dùng cho công nghiệp thì công đoạn này kém quan trọng hơn.

THUỘC DA THẢO MỘC

Trước tiên ta phải hiểu khái niềm thuộc da là gì?

Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hóa thành da thuộc với những đặc điểm tối ưu như: chịu được nhiệt độ cao, không bị thối rữa khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, khi bị dính nước hoặc chịu tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao.

Gianni Conti thương hiệu đồ da Ý

Da thuộc thảo mộc tự nhiên

Thuộc da thảo mộc là loại da thuộc không hóa chất độc hại. Qúa trình thuộc thủ công có từ thời cổ xưa, tận dụng các axit tannic tự nhiên từ thực vật, tìm thấy trong vỏ, cành, lá thậm chí là 1 số loại trái cây bằng các kĩ thuật cụ thể.

Nhược điểm của da thuộc thảo mộc: Là thời gian sản xuất lâu, nghệ nhân tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm rất khó tìm, đẩy chi phí lên rất cao. Da thảo mộc gần đây đang quay trở lại ngành thời trang bởi nhu cầu ưa chuộng tự nhiên và an toàn của người sử càng ngày càng cao.

Da thuộc thảo mộc nguyên miếng 

Màu sắc và kết cấu cùng sự không đồng nhất trên bề mặt da theo sự tự nhiên đem đến "chất" và tính thủ công cao. Mang đến tính thẩm mĩ độc đáo. Qúa trình phân hủy sinh học diễn ra không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Sau một thời gian dài sử dụng, da sẽ cảng mềm và bóng, đổi màu tự nhiên (màu nhuộm Patina), khiến sản phẩm trở nên độc nhất, không trùng lặp. Chỉ có thể là thuộc da từ thảo mộc với nguồn nguyên liệu là gia súc khỏe mạnh sẽ cho ra tấm da tốt, đẹp và ít lỗi, chất lượng thượng hạng.

CÁI NHÌN THỰC TẾ VỀ NỀN CÔNG NGHIỆP THUỘC DA.

Thương hiệu Ý nổi tiếng

Một số sản phẩm được làm từ miếng da thuộc thảo mọc thượng hạng.

Các loại da được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến 2 loài chủ yếu: Da thuộc thảo mộc và da thuộc hóa chất là hai dòng da đang rất được người tiêu dùng chọn lựa nhiều nhất. Với nhu cầu lớn và tăng không ngừng, việc có được tấm da từ những chú bò, cá sấu, đà điểu,... có tuổi thọ cao sống trong tự nhiên là điều không thể xảy ra, nhất là khi thế giới ngày càng lên án việc giết hại động vật hoang dã. Vì lẽ đó, hàng nghìn trang trại chăn nuôi động vật để lấy da phục vụ nền công nghiệp thời trang ra đời trên khắp thế giới. Sau khi đạt đến độ tuổi nhất định, động vật sẽ được giết mổ để lấy da. Nhìn từ một góc độ tích cực, nếu quá trình chăn nuôi và giết mổ đi đúng quy định, có thể thấy được việc cho ra đời một tấm da thuộc chất lượng hoàn chỉnh trước khi đem đến các nhà may chế tác da, là một quy trình đòi hỏi nhiều thời gian, sức người và kỹ thuật cực kỳ phức tạp.

Chính vì thế, thương hiệu Gianni Conti luôn trân trọng từng tấm da thật và dành nhiều tâm sức trong quá trình chế tác những sản phẩm thượng hạng và hoàn hảo nhất, coi đó như một lời tri ân đến những người thợ làm da thuộc!

Bởi Nhân viên GCS (28/03/2018) 0 Bình luận

Đóng góp ý kiến